Phong cách tân cổ điển trong thiết kế nội thất

Tân cổ điển là một trong những phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay, vẫn là hiện thân của những giải pháp sang trọng và tinh tế được hạn chế. Đồ nội thất đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế này, kết hợp khéo léo giữa sự sang trọng của các tác phẩm cổ điển vượt thời gian và phong cách sơn mài thời thượng. Cần phải lựa chọn đồ nội thất một cách chính xác nếu bạn muốn tạo ra một nội thất trong đó sự sang trọng và xu hướng sáng tạo hoàn toàn hài hòa - và quá trình lựa chọn và kết hợp tự nó sẽ là một niềm vui cho bạn, đặc biệt nếu bạn biết các tính năng và sự đa dạng của nó.

Mục Lục

  Nội thất phong cách Tân cổ điển

  Một chút về lịch sử phong cách tân cổ điển:

  Bất chấp tất cả các nhu cầu về tân cổ điển ngày nay, nó thuộc về một hướng cũ hợp lý - sự hình thành và phát triển của nó diễn ra vào những năm 1750. Sau đó, châu Âu, hài lòng với sự hào hoa của Rococo, lại chuyển sang nghệ thuật cổ điển nghiêm ngặt. Một đóng góp đáng kể cho những thay đổi này được thực hiện bởi sự phổ biến ngày càng tăng của du lịch ở Hy Lạp, Ý và Trung Đông, nơi nhiều di tích của thời kỳ Hy Lạp hóa đã tồn tại. Từ đó, các nhà thiết kế người Pháp đã vay mượn các đường nét nghiêm ngặt, các hình thức thẳng hàng và các đồ trang trí nổi tiếng. Những chiếc thẳng, chạm khắc và hình nón đã thay thế cho những chiếc chân cong bất thường, và sự hạn chế và nghiêm trọng được thể hiện trong bóng của lưng và tay vịn.

  Phong cách tân cổ điển đến Anh muộn hơn một chút - vào những năm 1760. Ý, nơi các nghệ nhân và kiến trúc sư nổi tiếng của Anh đã nghiên cứu, có ảnh hưởng đặc biệt đến thiết kế đồ nội thất vào thời điểm đó. Từ trường phái Ý, những đường nét mảnh mai duyên dáng và lối trang trí biểu cảm đã được vay mượn - bao gồm paisley, marquetry (tấm gỗ), và một phương pháp mạ vàng độc đáo gọi là ormolu. Không ít sự chú ý đã được chú ý đến việc giảm khối lượng lớn và đối xứng hoàn hảo.

  Cuối cùng, đã gần đến đầu thế kỷ 19, phong cách tân cổ điển cũng trở thành một điểm được quan tâm ở Hoa Kỳ, nơi các xu hướng gần đây được các chủ tàu và thương gia du lịch đến Thế giới cũ mang theo. Ảnh hưởng của người Mỹ đối với đồ nội thất tân cổ điển thể hiện ở các hình khối chữ nhật nhỏ, việc sử dụng chủ yếu gỗ sáng màu, cũng như các đồ trang trí dưới dạng sọc và chạm khắc phù điêu.

  Bạn có thể tìm thấy những nét đặc trưng của cả ba hướng trong phong cách Tân cổ điển hiện đại - có một chút cổ điển của Pháp, sự sang trọng của Anh và sự tôn nghiêm của Mỹ. Tuy nhiên, bạn phải hiểu những gì gần gũi hơn với bạn - chủ nghĩa sơn mài tinh tế hoặc sự duyên dáng thoải mái, khi bạn chọn đồ nội thất cho bất kỳ nội thất nào trong số này. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn.

  Những nét đặc trưng của nội thất tân cổ điển

  Như đã đề cập ở trên, “Phong cách Tân cổ điển” được đặc trưng bởi hai hướng - sự tinh tế và tính trang trí rõ rệt hơn hoặc tính đối xứng và tiết chế. Tuy nhiên, cả hai nhóm nội thất đều có những đặc điểm chung, qua đó bạn có thể dễ dàng nhận ra nội thất này hay nội thất kia đặc biệt thuộc phong cách tân cổ điển:

  Hình dạng chính xác và đối xứng. Phong cách tráng lệ này hướng tới sự hài hòa - và bóng đồ nội thất cũng không ngoại lệ. Sự cân bằng và chiếm ưu thế tuyệt đối của tỷ lệ phân biệt ghế sofa, ghế bành, bàn cà phê, tủ và bộ cho nhà bếp.

  Khối lượng trung bình. Phong cách tân cổ điển bao hàm sự thông thoáng và tự do, và do đó những đồ nội thất đồ sộ cồng kềnh có thể “ăn” một phần không gian đáng kể không phải là đặc trưng của nó. Bạn cũng phải chú ý điều này khi bố trí phòng: không nên để quá nhiều đồ đạc trong một căn phòng tân cổ điển.

  Chất liệu cao cấp. “Tân cổ điển” là một phong cách ngụ ý tầng lớp quý tộc vô điều kiện. Và nếu bạn đang áp dụng cho một cái gì đó như vậy, bạn nên ngay lập tức sẵn sàng chi tiêu. Về nguyên tắc, đồ nội thất giá rẻ theo phong cách tân cổ điển không tồn tại, và điều này không chỉ do sự phức tạp của thiết kế mà còn do chất lượng của vật liệu. Khung và các chi tiết làm bằng gỗ nguyên khối tự nhiên, vải bọc độc quyền bằng vải nỉ, vải lanh hoặc các loại vải hiện đại nhất, vecni cao cấp và sơn - chỉ trong những điều kiện như vậy, đồ nội thất mới có thể truyền tải sự sang trọng quý phái đáng trân trọng của nội thất thu hút nhiều người.

  Trang trí tỉ mỉ. Nội thất tân cổ điển là một ví dụ về sự cân bằng trong mọi thứ. Ở đây, bạn khó có thể tìm thấy thứ gì đó vô vị, hào nhoáng hoặc quá mức vì mọi thứ, bao gồm cả các yếu tố trang trí, đều phải hài hòa tuyệt đối. Chân được chạm khắc bằng gỗ sáng màu hoặc tối, kỹ thuật capitonné nổi tiếng, một chút ánh kim loại, một chút mạ vàng và các phụ kiện được lựa chọn hoàn hảo, trang nhã - một công thức cho không gian lý tưởng từ những người hâm mộ nội thất tân cổ điển.

  Màu sắc ổn định. Màu sắc tươi tắn và độ tương phản cao xa lạ với cả phong cách tân cổ điển hiện đại và bảo thủ hơn. Nó được đặc trưng bởi các tông màu tinh tế và mềm mại của nâu, xanh, trắng, be và kem, cũng như các tông màu vàng, vàng nhạt, xám, nâu vàng, hồng đào và hồng nhạt. Như bạn có thể thấy, màu sắc chủ yếu là ánh sáng, mặc dù các sắc thái tối và thậm chí cả màu đen đậm vẫn là điểm nhấn nhỏ.

  Màu sắc hài hòa trong Thiết kế nội thất Tân cổ điển

  Nội thất Tân cổ điển mang cho bạn cảm giác ấm cúng, sang trọng

  Hướng dẫn chọn đồ nội thất phong cách tân cổ điển

  Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về đặc điểm thiết kế của nội thất cổ điển nói chung. Bây giờ là lúc để nói chi tiết hơn về từng loại của nó - có lẽ đối với một số người, nó sẽ trở thành một hướng dẫn nhỏ khi lựa chọn đồ nội thất hoàn hảo ở mọi khía cạnh.

  Nội thất bọc da

  Ghế sofa và ghế bành tân cổ điển phản ánh hoàn hảo thực tế của cả xu hướng truyền thống và hiện đại hơn. Các tính năng sau đây đặc trưng cho chúng:

  • Hình bóng đối xứng rõ ràng;
  • Mặt sau nhẵn hình chữ nhật hoặc tròn nhẵn;
  • Gối mềm, được xác định rõ ràng;
  • Tay ghế bo tròn;
  • Chạm khắc cổ điển trên các yếu tố bằng gỗ - chân hoặc chèn trên tay vịn;
  • Kết cấu, thường là vải bọc đơn sắc - trong các mô hình hiện đại, nó có thể không chỉ là vải mà còn có thể là da;
  • Trang trí trên vải - hoa văn hình kim cương, trang trí móng tay.

  Các nhà thiết kế khuyên bạn nên chọn đồ nội thất bọc cho phòng khách theo nguyên tắc giống như các bộ phong cách cổ điển. Điều này có nghĩa là ghế bành và ghế sofa phải là một bộ trong một thiết kế duy nhất, bởi vì chỉ bằng cách này, bạn mới có thể đạt được sự sang trọng và cân đối hoàn hảo.


  Bàn coffee

  Những chiếc bàn nhỏ trang trí nội thất phòng khách và phòng ngủ sẽ khiến bạn thích thú bởi sự duyên dáng, sự tiết chế thời trang và đôi khi là những chi tiết bất ngờ nhất. Các nhà thiết kế khuyên bạn nên xem xét các đặc điểm quan trọng sau của đồ nội thất như vậy:

  • gỗ rắn tự nhiên, sơn màu sáng, hoặc giữ nguyên kết cấu của gỗ;
  • chân thẳng hoặc cong hoàn hảo;
  • có thể chèn kính trong mặt bàn; hình bầu dục, hình tròn hoặc hình chữ nhật;
  • chạm khắc laconic dọc theo phần nhô ra của đỉnh;
  • sự hiện diện của một kệ thấp hơn cho tạp chí hoặc đồ trang trí.

  Bàn cà phê có thể được làm không chỉ từ gỗ sáng màu mà còn từ một loại gỗ cứng có màu sẫm hơn, tự nhiên - anh đào, óc chó hoặc phong. Bạn có thể kết hợp các mô hình như vậy với đồ nội thất bọc của bất kỳ sắc thái nào vì những chiếc bàn này được coi là phổ biến - tất nhiên, trong khuôn khổ của phong cách tân cổ điển.


  Giường ngủ

  Giường ngủ tân cổ điển chủ yếu là đầu giường. Cao, được bao phủ bởi lớp vải nhung mềm mại và được trang trí bằng hoa văn kim cương, nó làm hài lòng người nhìn với một đường cong mượt mà hoặc một hình chữ nhật chính xác. Đồng thời, các tủ bên được phủ cùng một chất liệu mà không có bất kỳ trang trí nào.

  Một lựa chọn khác cho giường ngủ cho phong cách này - làm bằng gỗ tự nhiên, không phủ, sơn màu sáng. Để trang trí, trong trường hợp này, các yếu tố được ốp và thậm chí là một loại cột và cổng vòm ở đầu giường được sử dụng. Bạn có thể chọn cả tùy chọn này và tùy chọn đầu tiên, nhưng điều quan trọng cần nhớ: tất cả đồ nội thất cho phòng ngủ, bao gồm túi đựng, bàn tiệc và ghế bành, đều được lựa chọn nghiêm ngặt theo giường.


  Tủ

  Thiết kế tủ tân cổ điển rất tinh tế và kích thước không lớn. Ánh sáng và đồng thời hộp đựng rộng rãi, ánh sáng quý phái và tông màu tối tắt, gần như đồ trang sức, phụ kiện thú vị làm bằng kim loại tốt, và những tấm gương xinh xắn giúp tạo ra một bầu không khí quý tộc sang trọng và đồng thời không làm quá tải nội thất. Điều này không chỉ áp dụng cho tủ quần áo mà còn cho giá đỡ, thư viện, tủ trưng bày và tủ.


  Bàn ghế ăn

  Bộ bàn ăn tân cổ điển làm nổi bật ranh giới xuyên suốt giữa hiện đại và truyền thống của quá khứ. Điều này chủ yếu liên quan đến thiết kế của bàn ăn. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy cả các mẫu gỗ nguyên khối hình bầu dục và hình tròn cổ điển với chân cao được chạm khắc và đồ nội thất trên đế xa hoa với mặt kính trong nội thất như vậy.

  Ghế được lựa chọn nghiêm ngặt theo thiết kế của bàn - đó có thể là những chiếc ghế nửa sâu thanh lịch có đinh trang trí ở mặt sau, những chiếc ghế mềm mại trên đế mạ vàng trang nhã và khác thường, những mẫu cao được bọc bằng da hoặc được trang trí với những chạm khắc cổ điển sang trọng. Trong mọi trường hợp, bộ bàn ăn phải tạo thành một tổng thể thống nhất và hài hòa về mặt thị giác, tạo cho phòng ăn của bạn một vẻ ngoài sang trọng.


  Một số hình ảnh về Thiết kế nội thất Tân cổ điển

  Tủ đựng quần áo, tủ đựng đồ, bàn điều khiển, tủ bếp, túi đựng và dạ tiệc - bạn có thể nói không ngừng về các tính năng và vẻ đẹp thẩm mỹ của đồ nội thất tân cổ điển. Tuy nhiên, bạn đã biết những điều quan trọng nhất về loại nội thất này - đó là sự quý phái, sang trọng không phô trương, sự hài hòa và sang trọng vượt thời gian.


  Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, VILINCO tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu biệt thự tân cổ điển quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu VILINCO ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Hà NộiBắc GiangBắc Ninh, Ninh Bình, Hải Dương,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. VILINCO hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những biệt thự tân cổ điển đẹp đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

  Quý vị cũng có thể xem thêm

  Bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của VILINCO:

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  VILINCO - CÔNG TY KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG VIỆT LINH  

  - Trụ sở chính : Số 86 Chùa Láng, Đống Đa , Hà Nội
  - CN Bắc Giang: Số 70 đường Lê Triện, Thành Phố Bắc Giang
  - Điện thoại: 0906.777.998 
  - Email: vilincovn@gmail.com
  - Website: www.vilinco.com | www.vilinco.vn | www.thietkenhadep.co

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  TRA CỨU PHONG THỦY

  Xem hướng làm nhà

  Xem tuổi xây dựng