Nhà ống lệch tầng có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng là gì? ưu điểm nhà lệch tầng và khuyết điểm của nó để các bạn có được những lựa chọn chính xác nhất khi thiết kế nhà lệch tầng của bạn?

Mục Lục

  Trước đây, mong muốn xây dựng được một ngôi nhà đẹp trên khu đất dài hình ống hẹn ngang của gia đình gặp khá nhiều khó khăn. Sau thời gian nghiên cứu, tận dụng những thành tựu trong thiết kế nhà nói chung và thiết kế nhà ống nói chung, các kiến trúc sư đã tìm ra giải Pháp cho vấn đề này chính là thiết kế nhà ống lệch tầng.

  Tuy nhiên, để có được một ngôi nhà ống hiện đại hay nhà ống kiểu Pháp xây lệch tầng mà vẫn giữ được các nét tinh tế cuốn hút là điều không dễ dàng. Có những “sản phẩm” thành công và mang lại không gian sống tiện nghi cho gia chủ trên khu đất diện tích nhỏ nhưng cũng đã có những ngôi nhà được hoàn thành với kiến trúc cứng nhắc hoặc không gian bí bách.

  Mẫu thiết kế nhà lệch tầng (ảnh sưu tầm)

  Vậy cần lưu ý những điều khi cho các mẫu thiết kế nhà ống lệch tầng? Ưu nhược điểm của nhà ống lệch tầng so với các loại nhà ông khác là gì? Mời bạn cùng theo dõi bài viết với những chia sẻ của chúng tôi sau đây.

  ĐẶC ĐIỂM CỦA MẪU THIẾT KẾ NHÀ ỐNG LỆCH TẦNG

  Theo các chuyên gia nhà đẹp thì đặc điểm nổi bật nhất của thiết kế nhà lệch tầng (dù là nhà ống lệch tầng mặt tiền 4m, 5m hoặc nhỏ hơn,…) đó chính là sự chênh lệch cốt giữa các tầng hoặc sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc không gian.

  Nắm vững đặc điểm của nhà ống lệch tầng giúp bạn thiết kế phù hợp (ảnh sưu tầm)

  Xét về đặc điểm thì nhà lệch tầng là nhà có 2 dạng chính:

  • Nhà chia thành 2 khối không gian trước và sau nhà, phần sau gồm bếp và nhà ăn sẽ được nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch cốt nền giữa 2 khối nhà. Từ độ cao của phần sau, thiết kế cầu thang đi lên tầng ở khối phía trước và cứ đan qua đan lại để lên các tầng tiếp theo giữa mặt trước và mặt sau nhà. Với cách này, sẽ tạo ra mặt bằng nền chênh lệch nhau giữa các tầng trong ngôi nhà.
  • Kiểu thứ 2 là thay vì nâng nền phía sau lên vài bậc, xây luôn một sàn lửng, có cầu thang đi lên, xem như tầng lửng. Như vậy, phía sau nhà có độ cao khoảng 2,5m dùng để làm nhà kho, nhà vệ sinh hay gara ô tô. Trên tầng lửng có thể bố trí làm phòng bếp và nhà ăn. Đặc biệt lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng kiểu này là không nối rộng được không gian khi cần thiết.

  Tuy nhiên, tổng kết lại được rằng dù nhà được xây theo kiểu nào thi chủ nhà cũng nên lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là tính toán khoa học cho từng không gian nhà phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, số lượng thành viên trong gia đình.

  Nhờ nắm vững các đặc điểm của loại hình nhà ống lệch tầng, kết hợp cùng năng lực và kinh nghiệm đã được khẳng định, Công ty Kiến trúc và Xây dựng Việt Linh (VILINCO) đã thiết kế và bàn giao thành công những ngôi nhà lệch tầng các phong cách. Trong đó có cả dự án xây nhà trọn gói.

  ƯU ĐIỂM CỦA NHÀ ỐNG LỆCH TẦNG

  Tối ưu hóa ánh sáng

  Trong các ngôi nhà tầng thông thường, ánh sáng từ giếng trời hoặc cửa sổ không được tận dụng một cách tối đa. Nguyên nhân của việc này là do đường đi của ánh sáng bị ngăn chặn ít nhiều qua từng tầng, từng lớp sàn.

  Với nhà ống lệch tầng thì khác, ánh sáng luôn có không gian để di chuyển, len lỏi đến mọi nơi trong căn nhà. Bạn có thể thiết kế những điểm hút sáng khác nhau để căn phòng nhà mình luôn chan hòa ánh sáng tự nhiên và không gian luôn thoáng đãng.

  Nhà lệch tầng giúp tiết kiệm diện tích


  Một trong những đặc điểm của các ngôi nhà lệch tầng là lấy ngay chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng nên tiết kiệm được diện tích trong những ngôi nhà hạn chế về chiều sâu. Cầu thang trong nhà lệch tầng cho phép di chuyển thoải mái vì rút ngắn được các bậc và có nhiều chiếu nghỉ hơn.

  Tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên


  Thực tế đã chỉ ra rằng với kiến trúc lệch tầng, căn nhà sẽ đón nhận được ánh sáng, nắng và gió luồn qua những kẽ lệch trong thiết kế. Do đó, đối với nhà ống lệch tầng là có thể tận dụng để trồng cây vừa tạo cảnh quan trang trí cho ngôi nhà vừa gần gũi với thiên nhiên.

  Tạo tầm nhìn mở rộng giữa các tầng

  Một trong các đặc điểm nổi bật của nhà lệch tầng là cứ khoảng chục bậc cầu thang bạn lại có thể đi vào một tầng. Do đó kiến trúc lệch tầng mang đến cảm giác mới lạ, độc đáo. Khi thiết kế nhà lệch tầng có thể tận dụng được nhiều khoảng không gian có ích. Những khoảng lệch tầng được các gia đình tận dụng để trồng cây, làm nhà vệ sinh hoặc nhà kho.

  Thuận lợi cho di chuyển

  Nếu gia đình bạn có người lớn tuổi, nhà ống lệch tầng là một lựa chọn rất tốt. Độ dài các cầu thang sẽ được hạn chế, các tầng cách nhau không quá xa, giữa các cầu thang có thêm nhiều chiếu nghỉ, điều này làm cho việc di chuyển giữa các tầng trở nên vô cùng dễ dàng, tránh mất sức. Từ đây, việc dọn dẹp nhà cửa, việc kiểm tra ở các phòng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Người già, trẻ nhỏ di chuyển cũng có một sự an toàn nhất định.

  CÁC NHƯỢC ĐIỂM CỦA MẪU NHÀ ỐNG LỆCH

  Cụ thể, đó là các nhược điểm như sau:

  • Về giá thành: Mặc dù diện tích xây dựng không tăng nhiều so với kiến trúc bình thường, tuy nhiên diện tích các bức tường sẽ tăng và vật tư sử dụng cũng tăng lên. Do đó chi phí hoàn thiện nhà lệch tầng sẽ cao hơn so với chi phí xây nhà ống kiểu truyền thống.
  • Sự bất tiện nếu bố trí nhà vệ sinh chung: Nhà vệ sinh thường dùng chung cho nhiều tầng, điều này gây bất tiện trong sinh hoạt của gia đình (đặc biệt là sẽ gây mất thời gian cho gia chủ vào những thời gian cao điểm trong ngày).
  • Kết cấu nhà không đồng trục: Nên cần có các kiến trúc sư có kinh nghiệm, chuyên môn cao để xử lý vấn đề kỹ thuật liên quan tới thiết kế điện nước. Vì nhà vệ sinh có thể không nằm đồng trục theo các tầng nên các hệ thống đường ống kỹ thuật điện, cấp thoát nước cần thiết kế tốt để tạo thẩm mỹ và lưu thông mạch lạc. Ngoài ra, khi thiết kế và thi công nhà lệch tầng, đòi hỏi tính toán kỹ cốt độ cao và bậc thang.
  • Vị trí cầu thang lên xuống thường gần với cửa ra vào: Nên thường gây cảm giác bất tiện cho gia chủ, vì cứ bước ra khỏi phòng là sẽ gặp ngay cầu thang. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già tạo ra mối nguy hiểm trong quá trình di chuyển giữa các tầng trong ngôi nhà.

  LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NHÀ ỐNG LỆCH TẦNG

  Trong phạm vị bài viết, chúng tôi xin nếu lưu ý cơ bản nhất, đó là việc bố trí cầu thang nhà ống lệch tầng:

  • Bố trí cầu thang thuận tiện cho đi lại

  Cầu thang được đánh giá là vị trí quan trọng trong ngôi nhà, bởi đây là hướng đi lên đi xuống, không những mang lại sự tiện lợi cho ngôi nhà mà còn mang năng lượng lên cho các tầng. Vì vậy bố trí cầu thang phải đảm bảo phù hợp, thuận tiện khi đi lại và thông gió cho ngôi nhà.

  • Lưu ý tiếp theo là không nên bố trí cầu thang ở giữa nhà

  Theo phong thủy, cầu thang được coi là mệnh mộc, giữa nhà được xem là mệnh thổ. Mà mộc khắc thổ sẽ sinh ra những điều không tốt. Ngoài ra theo phong thủy số tầng có liên quan tới ngũ hành của ngôi nhà từ đó có ảnh hưởng tới gia chủ. Tầng 1 mang hành thủy, nhà 2,5,8 tầng mang hành thổ, nhà 3,4 tầng mang hành mộc. Vì vậy dựa vào số tuổi của gia chủ có thể xem nên thiết kế nhà mấy tầng.

  • Tránh làm cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa nhà.

  Cũng theo phong thủy quan niệm cửa nhà là hướng khí đi lên và đi xuống, nghĩa là tài lộc có thể vào cũng có thể ra. Vì thế không nên thiết kế cầu thang hướng ra cửa để tránh hao tài tốn lộc. Lưu ý nữa cầu thang không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm cho nguồn năng lượng hao tán hết.

  MẪU THIẾT KẾ NHÀ ỐNG LỆCH TẦNG ĐẸP

  Mời bạn cùng tham khảo:

  Hình ảnh: Mẫu thiết kế nhà ống lệch tầng hiện đại với công năng khoa học tại Bắc Giang

  Kiến trúc VILINCO - Công ty chuyên thiết kế biệt thự, Biệt thự cổ điển, Biệt thự tân cổ điển, nhà ống hiện đại, nhà ống Tân cổ điển, nhà ở kết hợp kinh doanh đẹp đẳng - cấp uy tín tại các tỉnh thành phía bắc như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn, Hưng Yên... mang lại cho các bạn những mẫu biệt thự đẹp với đa phong cách khác nhau. Hi vọng với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học, kĩ thuật, chúng tôi sẽ có thêm nhiều mẫu thiết kế đẹp để đời phục vụ cho nhu cầu không chỉ để ở mà còn để thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  VILINCO - CÔNG TY KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG VIỆT LINH  

  - Trụ sở chính : Số 86 Chùa Láng, Đống Đa , Hà Nội
  - CN Bắc Giang: Số 70 đường Lê Triện, Thành Phố Bắc Giang
  - Điện thoại: 0906.777.998 
  - Email: vilincovn@gmail.com
  - Website: www.vilinco.com | www.vilinco.vn | www.thietkenhadep.co

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Đánh giá sao:

  TRA CỨU PHONG THỦY

  Xem hướng làm nhà

  Xem tuổi xây dựng