Bếp vuông: Tư vấn cách trang trí, sắp xếp không gian bếp cho ngôi nhà của bạn.

Hiện nay, có rất nhiều cách bố trí phòng bếp đẹp, ấn tượng. Những kiểu mẫu này giúp cho không gian luôn ấm cúng, tăng thêm sự hứng thú vui vẻ giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt phần nào khiến mâm cơm gia đình thêm ngon, đượm vị hơn.

Mục Lục

  Cách bố trí mặt bằng là điểm khởi đầu để phát triển một dự án thiết kế và quy hoạch nội thất. Đó là lý do tại sao, trong quá trình suy nghĩ về các chi tiết, bất kỳ ý tưởng nào cũng có thể được điều chỉnh - hơn nữa, thường khá cấp tiến. Sự bất đối xứng, gờ, cửa sổ lồi và hình dạng của tủ - mỗi tùy chọn này đưa ra các quy tắc riêng về tổ chức và trang trí không gian. Tuy nhiên, có một kế hoạch thân thiện cho cả những ý tưởng truyền thống và hiện tại.

  Cấu hình của các bức tường cùng độ dài là một giải pháp tuyệt vời cho một căn phòng như một nhà bếp. Bất kể kích thước của căn phòng như vậy, bạn có thể thực hiện nhiều loại hoàn thiện và đồ nội thất. Hãy cùng xem xét kỹ hơn những căn bếp hình vuông và tìm ra cách tốt nhất để sắp xếp tủ và trang trí căn phòng, tùy thuộc vào phong cách nội thất bạn chọn.

  Cách bố trí tủ bếp

  Một nhà bếp được lựa chọn đúng cách được coi là alpha và omega của một nội thất hài hòa. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng ta không chỉ nói về thiết kế của mặt tiền mà còn là cấu hình của đồ nội thất như vậy. Bạn có phải là chủ nhân hạnh phúc của một căn bếp vuông vắn và luôn phấn đấu vì lý tưởng? Nó đáng để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về mỗi tùy chọn.

  Nhà bếp nằm trên một bức tường

  Trong trường hợp này, tất cả các tủ bếp được đặt dọc theo một bức tường. Toàn bộ khu vực làm việc cũng được đặt ở đây, và phần còn lại của nhà bếp được phân bổ cho khu vực ăn uống. Giải pháp này đơn giản, nhỏ gọn và linh hoạt - và tùy chọn này phù hợp nhất cho một căn phòng vuông trong các trường hợp sau:

  • Nếu nhà bếp rất nhỏ gọn - từ 10 × 10 đến 13 × 13 ft (3 × 3 đến 4 × 4 m).
  • Bạn có những kế hoạch lớn để trang trí nội thất và trang trí khu vực ăn uống, và bạn thích nó.
  • Bạn đã lên kế hoạch cho một đảo bếp.
  • Dự án thiết kế bao gồm khu vực ăn uống với ghế sofa.

  Bố trí nhà bếp một tường có một nhược điểm nghiêm trọng với tất cả các ưu điểm - thay thế hình tam giác làm việc bằng cách sắp xếp theo hàng tủ lạnh, bếp nấu và bồn rửa. Nếu bạn sống một mình hoặc một cặp vợ chồng, điều này sẽ không có nhiều vấn đề, nhưng nó có thể là một vấn đề đối với một gia đình lớn vì chỉ có hai người có thể nấu ăn trong khu vực làm việc như vậy.

  Bạn cũng nên nghĩ đến phần mở rộng theo chiều dọc của tủ nếu nhà bếp của bạn nhỏ: tầng thứ hai và thứ ba của tủ sẽ tạo ra một hệ thống lưu trữ tiện dụng.  Nhà bếp hai bên (vị trí song song)

  Giả sử lối vào nhà bếp của bạn nằm ở chính giữa bức tường, và cửa sổ ở bức tường đối diện, ngay đối diện cửa ra vào. Trong trường hợp đó, bạn cũng có thể cân nhắc việc bố trí tủ bếp và khu vực làm việc tương tự nhau. Những chiếc tủ song song trông thanh lịch và sang trọng, nhưng nếu bạn không chỉ quan tâm đến tính thẩm mỹ mà còn về tính thiết thực, hãy chú ý những quy tắc sau:

  • vị trí của các bộ phận làm việc (nấu ăn và bề mặt cắt, bồn rửa) ở một bên của nhà bếp;
  • lắp đặt hầu hết các tủ đựng đồ và vật dụng ở phía đối diện khu vực làm việc;
  • đặt bàn gần cửa sổ hoặc, nếu không gian cho phép, ở trung tâm bếp.

  Một điều quan trọng: bạn có thể mua nhà bếp với cấu trúc song song chỉ khi có ít nhất 2,5 m không gian trống giữa các dãy tủ nằm dọc theo các bức tường. Vì vậy, một giải pháp như vậy sẽ trang trí một nhà bếp hình vuông rộng rãi.  Bếp hình chữ L (góc)

  Xây dựng nhà bếp theo hình chữ “L” có thể được coi là một giải pháp chung cho bất kỳ nhà bếp nào, bất kể phong cách và diện tích. Với cấu hình này, hai bức tường và một góc giữa chúng được liên kết với nhau, cho phép đặt bếp, bồn rửa và tủ lạnh theo nguyên tắc cổ điển và được công nhận là nguyên tắc "tam giác làm việc" thoải mái nhất, để lại đủ không gian cho khu vực ăn uống.

  Theo các nhà thiết kế, cấu hình này không có bất kỳ nhược điểm nghiêm trọng nào và những khó khăn trong việc xây dựng nó là ít có khả năng phát sinh nhất. Và những lời khuyên sau đây của chuyên gia sẽ giúp đạt được sự hài hòa tuyệt đối:

  • Giải pháp tối ưu để đặt bồn rửa trong tai nghe hình chữ L chính là góc, nơi bạn có thể dễ dàng tiếp cận nó, đồng thời, nó chiếm tối thiểu không gian. Chú ý đến đồ nội thất với mô-đun góc hình thang.
  • Cố gắng đặt tủ bếp dọc theo hai bức tường vuông góc không có cửa sổ. Trong trường hợp này, bạn sẽ xây dựng tam giác công việc thành công hơn và duy trì khoảng cách thoải mái giữa các khu vực chức năng.  Bếp hình chữ u

  Bố trí hình chữ U là một lựa chọn khác phù hợp hơn cho nhà bếp hình vuông. Trong khái niệm này, các nhà thiết kế, như một quy tắc, sử dụng ba bức tường cùng một lúc và hai góc giữa chúng. Nhà bếp rộng rãi với diện tích trên 160 mét vuông (15 mét vuông), phòng bếp-khách, cơ sở cho những người thực sự đam mê nấu ăn và các đầu bếp bánh ngọt chuyên nghiệp làm việc tại nhà - đối với mỗi trường hợp này, cấu hình như vậy hứa hẹn sẽ trở thành tiêu chuẩn về sự tiện lợi và hài hòa về thị giác.

  Hiệu ứng tương tự cũng đạt được do sự sắp xếp thoải mái như nhau của các bề mặt làm việc và tủ dọc theo một bức tường trống và phía phòng có cửa sổ. Điều này mở ra một cái nhìn thú vị ra đường phố, làm cho kỳ nghỉ của bạn trong nhà bếp thú vị hơn và cho phép bạn thêm tính thẩm mỹ thông qua một thiết kế khác thường, không thể nhận ra trên tường mà không có cửa sổ.

  Đồng thời, không phải tất cả các bếp vuông đều tương thích với bố cục hình chữ U - và trước hết, điều này áp dụng cho các phòng nhỏ, kể cả những phòng có lối ra ban công, nơi mà các tủ có thể chồng lên nhau một cách đơn giản. Chúng tôi nghĩ rằng không có gì đáng nói là sẽ không có chỗ cho khu vực ăn uống trong một căn bếp nhỏ với những đồ nội thất như vậy - điều này là dễ hiểu và như vậy. Tuy nhiên, có một lối thoát trong hầu hết các trường hợp - hãy thử sử dụng các mẹo sau:

  • Ngay cả trong một nhà bếp nhỏ, việc bố trí tủ hình chữ U về mặt lý thuyết là có thể. Tuy nhiên, sau đó một khu vực ăn uống chính thức sẽ phải được thay thế bằng một chiếc bàn trang nhã cho hai người hoặc một quầy bar. Tuy nhiên, nếu bạn sống một mình hoặc theo cặp vợ chồng, điều này sẽ không thành vấn đề.
  • Trước khi đặt hàng tủ cho nhà bếp, hãy cẩn thận thực hiện tất cả các phép đo. Lối đi giữa các tủ bên ít nhất phải là 47 ”(120 cm) (trong trường hợp cực đoan - 40” (100 cm)).
  • Nội thất, tường, mặt của tủ nên chọn tông màu sáng hoặc tốt hơn là một tông màu để căn bếp không có vẻ chật chội. Cách thứ hai để “dỡ bỏ” nội thất là thêm kệ mở thay vì tủ âm tường hoặc thậm chí để trống bức tường.
  • Bạn không có đủ diện tích trong một căn bếp vuông vắn nhưng bạn vẫn mơ ước được đặt một chiếc bàn tiêu chuẩn 4 chỗ ngồi; tủ hình chữ U nên được thiết kế rất nhỏ gọn - ví dụ, bạn nên làm cho một trong các cạnh của nó ngắn hơn một chút.


  Bố trí bếp đảo

  Một giải pháp “đảo” thời thượng cho nhà bếp, trong đó một trong các mô-đun được đặt ở trung tâm nhà bếp, đã trở nên rất phổ biến trong vài năm qua. Ngày nay, các nhà thiết kế hoan nghênh thiết kế như vậy trong một số trường hợp: trong nhà bếp rộng rãi (ít nhất là 215 mét vuông (20 mét vuông)), cho nhà bếp-phòng khách hoặc khi hòn đảo có thể được sử dụng không chỉ để nấu ăn mà còn như một khu vực ăn uống .

  Một trong những ưu điểm chính của đảo bếp là cái gọi là “tự do điều động”. Bạn có thể sắp xếp tam giác làm việc cho phù hợp với mình và thiết kế khu vực ăn uống và các hệ thống lưu trữ một cách hấp dẫn nhất. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng hòn đảo để chuẩn bị bữa trưa và bữa tối và trò chuyện với bạn bè - sự linh hoạt như vậy ngày nay phù hợp hơn bao giờ hết.

  Tuy nhiên, cách bố trí này trong căn bếp vuông cũng có những mặt hạn chế. Vì vậy, như đã đề cập ở trên, bạn sẽ phải quên việc đặt hòn đảo ở một khu vực nhỏ ngay lập tức - hoặc bạn sẽ phải làm mọi thứ nhỏ gọn nhất có thể, để lại một khu vực ăn uống trong nhà bếp cho không quá 2-4 người. Chà, những chủ nhân vui vẻ của những căn phòng lớn không bỏ qua vấn đề chung cho những trường hợp như vậy - nhu cầu nâng cao sàn để chứa thông tin liên lạc, lắp đặt bếp nấu, bồn rửa và ống dẫn khí thải.

  Những mẹo sau đây sẽ giúp tích hợp thành thạo đảo bếp vào nội thất của một căn bếp vuông:

  • Bàn đảo cũng phải phù hợp về hình dáng với cấu hình tổng thể của căn phòng.
  • Khoảng cách từ bàn đảo trực tiếp đến tủ bếp hoặc bất kỳ đồ nội thất nào khác tối thiểu phải là 40 ”(100 cm).
  • Để không làm phức tạp việc cải tạo, nên trang bị cho hòn đảo một bếp điện hoặc một tủ lạnh nhỏ - có dung tích không quá 100-120 lít.

  Nhà bếp bán đảo

  Các nhà thiết kế xem bếp bán đảo là một giải pháp thay thế nhỏ gọn hơn cho cách bố trí đảo bếp. Khác với hòn non bộ, hòn non bộ có thể gắn vào tường hoặc hoàn thiện tủ bếp. Một giải pháp như vậy là khá chấp nhận được trong các trường hợp sau:

  • cho những căn bếp nhỏ (hòn non bộ là một sự thay thế tuyệt vời cho bàn ăn);
  • trong nhà bếp rộng rãi - để phân vùng thiết thực và tiện lợi; phòng bếp-khách - thay thế cho quầy bar hoặc khu vực giao tiếp cho một công ty nhỏ;
  • như một khu vực làm việc trong nhà bếp, tùy theo sự bố trí của một phòng ăn riêng biệt.

  Nhà bếp bán đảo thu hút bởi sự nhỏ gọn vô điều kiện của nó, nhưng trong một số trường hợp, nó được coi như một phần mở rộng của tủ bếp hơn. Không sở hữu một hòn đảo hoàn toàn độc lập và có kích thước bằng cả một phòng ăn, hòn đảo chiếm một vị trí trung gian và có thể làm cho một căn bếp nhỏ gọn trở nên thoải mái hơn hoặc thêm không gian để cơ động cho những chủ nhân thích nấu nướng.


  Hệ thống chiếu sáng cho căn bếp vuông

  Một căn bếp vuông vức tự nó hài hòa và hiếm khi đòi hỏi bất kỳ kỹ thuật nào để chỉnh sửa hình ảnh của không gian. Tuy nhiên, không nên bỏ qua một kịch bản ánh sáng được xây dựng tốt - nó có thể tạo ra một bầu không khí ấm cúng và đồng thời, độc đáo.

  Đối với nhà bếp có cách bố trí tương tự, sơ đồ chiếu sáng truyền thống có liên quan, bao gồm ba cấp độ:

  • Cơ bản- Cung cấp một mức độ sáng nhất định cho toàn bộ căn phòng. Đối với điều này, bạn có thể sử dụng điểm, đèn chiếu sáng, đèn chùm cổ điển hoặc kết hợp nhiều tùy chọn cùng một lúc.
  • Ánh sáng nơi làm việc - sáng hơn và chính xác hơn cho các công việc gia đình thoải mái. Trước hết, nó được làm cho tam giác làm việc - và tất cả các đèn chiếu và dải LED vẫn là lựa chọn phổ biến nhất.
  • Nhấn mạnh - để làm nổi bật các yếu tố thiết kế cụ thể và tạo ra một tâm trạng đặc biệt. Tương tự, bạn có thể nhấn mạnh vẻ đẹp của tủ, thu hút sự chú ý vào quầy bar hoặc một yếu tố trang trí khác thường.


  Thiết bị và các yếu tố chức năng: quy tắc bố trí trong nhà bếp vuông

  Vì vậy, khi bạn đã quyết định về cách bố trí và các loại tủ, đã đến lúc suy nghĩ về vị trí và cách đặt các thiết bị nhà bếp. Tất nhiên, trước hết, cần tập trung vào sở thích cá nhân của bạn và các tính năng của dự án thiết kế, nhưng vẫn có các quy tắc cơ bản cho từng yếu tố:

  • Tủ lạnh. Vì bạn sử dụng tủ lạnh thường xuyên nhất, nên bạn nên đặt tủ lạnh trong phạm vi tiếp cận. Hơn nữa, trong một căn bếp hình vuông, bạn có nhiều hơn một lựa chọn - ví dụ: gần khu vực ăn uống hoặc gần lối vào bếp hơn. Phong cách nội thất cũng có thể ảnh hưởng đến vị trí của nó: ví dụ: đối với kiểu gác xép và phong cách Scandinavia, tủ lạnh đặt riêng có thiết kế tương ứng là phù hợp, trong khi đối với phong cách cổ điển, thiết bị gia dụng lắp sẵn, không quá bắt mắt sẽ thích hợp hơn.
  • Bồn rửa. Cách tốt nhất để đặt bồn rửa là cách tủ lạnh khoảng 20 ”(50cm). Vì vậy bạn có thể chuyển ngay sản phẩm xuống chậu rửa mà không cần chạm vào các bề mặt khác của tủ bếp.
  • Máy rửa chén. Thiết bị nhà bếp này thường được đặt bên cạnh bồn rửa - nó sẽ dễ dàng hơn để mang thông tin liên lạc đến nó. Đồng thời, lựa chọn tốt nhất vẫn là mô hình tích hợp, được đóng bằng bảng điều khiển phía trước cho thiết kế của tủ.
  • Hob. Bếp thường được đặt ở một số khoảng cách từ bồn rửa - theo quy luật là 30-40 ”(80-100 cm). Đây là bộ phận được sử dụng tích cực nhất trong quá trình nấu nướng, vì vậy tất cả các “đơn vị kỹ thuật” cần thiết sẽ nằm trong tầm tay bạn.
  • Lò nướng. Bạn có thể lắp đặt nó dưới bếp nếu bạn thích các giải pháp truyền thống hoặc bạn có thể xây dựng nó cao hơn trong một trong các tủ bếp dọc - điều này quan trọng hơn đối với thiết kế laconic hiện đại. Điều quan trọng nhất là không gặp bất kỳ khó chịu nào trong quá trình hoạt động.


  Màu sắc cho căn bếp vuông

  Bảng màu cho nhà bếp hình vuông tuân theo các quy tắc gần giống như thiết kế của tổng thể các phòng như vậy - tất nhiên, ngoại trừ các sắc thái cụ thể. Như thường lệ, bạn nên quyết định màu cơ bản của nội thất và chọn tông màu nhấn - chỉ cần sử dụng 2-4 sắc thái là đủ. Đối với độ sâu, quang phổ và độ bão hòa của màu sắc, thông thường bạn nên tập trung vào kích thước của căn phòng khi chọn.

  Bếp nhỏ gọn

  Một không gian nhỏ cần mở rộng thị giác - điều này là cần thiết để cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi vào bếp. Tất nhiên, một bảng màu sáng đi lên hàng đầu, thêm ánh sáng, không khí và sự lạc quan. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp cho một căn bếp nhỏ hình vuông, hãy xem những tông màu sau:

  • các sắc thái khác nhau của màu trắng - chủ yếu là màu ấm;
  • xám nhạt - khói và ngọc trai;
  • kem và sữa;
  • cát và vàng nhạt;
  • hồng đào và hồng nhạt;
  • xanh lam nhạt, xanh lục nhạt, xanh ngọc nhạt.

  Đồ nội thất, thiết bị và hàng dệt may thích hợp làm điểm nhấn tươi sáng - nhưng có cùng phổ màu với một trong những sắc thái cơ bản.


  Bếp vừa

  Không có quy tắc nghiêm ngặt nào để chọn bảng màu cho mặt bằng có diện tích từ 55-160 sq ft (5-15 sq m). Bạn có thể sử dụng bất kỳ sắc thái nào mà bạn thích, nhưng đừng quên một loại “giới hạn” - không quá 2-3 tông màu trong một căn phòng. Thông thường, chủ nhân của những căn bếp cỡ vừa được hướng dẫn cả về sở thích và phong cách nội thất đã chọn. Nó có thể là một phạm vi nhẹ nhàng và yên tĩnh cho thiết kế hiện đại hoặc một phong phú và sâu sắc cho phong cách cổ điển và công nghiệp.


  Nhà bếp rộng rãi

  Một căn phòng có diện tích hơn 160 mét vuông (15 mét vuông) hay bếp kết hợp với phòng khách không chỉ là một không gian ấn tượng mà còn cần được phân chia thành các khu chức năng, điều mà bạn thực hiện rất thú vị với sự trợ giúp của màu sắc. Thực tế không có hạn chế nào về phổ và độ bão hòa, nhưng nó vẫn đáng để duy trì trong phong cách được chỉ định.

  Bên cạnh đó, trong một căn bếp hình vuông rộng rãi, bạn cũng có thể thử nghiệm trong việc lựa chọn bảng màu, đặc biệt là vì các nhà thiết kế đưa ra nhiều hướng cùng một lúc:

  • đơn sắc - trang trí phòng bằng một màu sử dụng chuyển tiếp tông màu;
  • độ tương phản - việc sử dụng hai hoặc ba màu từ các lĩnh vực khác nhau của bánh xe màu;
  • độ gần về sắc độ - các màu đứng gần nhau trong bánh xe màu; monotony - bóng râm chính xác được sử dụng trên các bề mặt có kết cấu khác nhau.


  Một số hình ảnh cho cách bài trí bếp vuông.

  Phát triển một dự án thiết kế nhà bếp vuông có thể là một quá trình hấp dẫn. Nội thất, cách phối màu và lựa chọn thiết bị nhà bếp - nhiều khám phá thú vị đang chờ đón bạn mà bạn sẽ phải nghiên cứu chi tiết hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, kết quả sẽ vượt quá mọi mong đợi!


  Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, VILINCO tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu biệt thự tân cổ điển quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu VILINCO ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Hà NộiBắc GiangBắc Ninh, Ninh Bình, Hải Dương,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. VILINCO hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những biệt thự tân cổ điển đẹp đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

  Quý vị cũng có thể xem thêm

  Bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của VILINCO:

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  VILINCO - CÔNG TY KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG VIỆT LINH  

  - Trụ sở chính : Số 86 Chùa Láng, Đống Đa , Hà Nội
  - CN Bắc Giang: Số 70 đường Lê Triện, Thành Phố Bắc Giang
  - Điện thoại: 0906.777.998 
  - Email: vilincovn@gmail.com
  - Website: www.vilinco.com | www.vilinco.vn | www.thietkenhadep.co

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  TRA CỨU PHONG THỦY

  Xem hướng làm nhà

  Xem tuổi xây dựng