Kinh nghiệm xây giếng trời đơn giản và hợp phong thủy cho nhà ống

Giếng trời là giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật và mỹ thuật cho không gian những ngôi nhà phố hiện đại. Không chỉ thực hiện chữ năng hứng ánh sáng, lấy gió và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài ngôi nhà, giếng trời còn tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà của bạn.

Mục Lục


  Hình ảnh: Kinh nghiệm xây giếng trời đơn giản và hợp phong thủy cho nhà ống

  Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có những thắc mắc cho vấn đề có nên xây giếng trời đặc biệt là khi ngôi nhà bị hạn chế mặt thoáng (chưa kể có những ngôi nhà có có hẳn 3 mặt giáp các công trình khác). Kinh nghiệm xây nhà trọn gói (trong đó có không ít công trình xây nhà phố trọn gói tại Bắc Giang và cả nước) đã giúp chúng tôi có những tổng hợp nhất định cho vấn đề này.
  Mời bạn cùng đến với chuyên mục thiết kế nhà phố, nhà ống hôm nay và tham khảo chia sẻ kinh nghiệm xây giếng trời đơn giản và hợp phong thủy cho nhà ống ngay sau đây.

  GIẾNG TRỜI LÀ GÌ? VÀ GIẾNG TRỜI CÓ CẤU TẠO THẾ NÀO?

  Hiểu thế nào là giếng trời và hiểu cấu tạo giếng trời giúp thiết kế khoa học

  Hình ảnh: Hiểu thế nào là giếng trời và hiểu cấu tạo giếng trời giúp thiết kế khoa học

  1, Giếng trời là gì?

  Theo cách hiểu một cách đơn giản nhất, giúp chúng ta dễ hình dung rất về giếng trời như sau:

  • Giếng trời là một khoảng không gian từ mái thông xuống tầng trệt theo phương thẳng đứng, thiết kế này có thể có hoặc không trong một ngôi nhà.
  • Giếng trời là một hình ảnh, một bộ phận quen thuộc trong kiến trúc các ngôi nhà hiện đại. Đặc biệt là những căn nhà phố bị vây kín không có nhiều mặt thoáng.

  2, Cấu tạo của giếng trời nhà ống hiện đại nói chung

  Giếng trời có cấu tạo gồm 3 phần cơ bản:

  • Đáy giếng: Phần này ở tầng dưới cùng, được sử dụng để trang trí, làm tiểu cảnh, bố trí cây hoa, hòn non bộ,… kết hợp với không gian tiếp khách, làm phòng ăn.
  • Thân giếng: Có chức năng chiếu sáng cho các tầng bên trên.
  • Phần đỉnh giếng: Có vai trò chiếu sáng và thông gió, có mái kính và hệ khung mái.

  Trên đỉnh giếng có thể trang trí bằng hệ khung mái, hoa sắt. Giếng trời có thể có mái hoặc không có mái. Tuy nhiên, kinh nghiệm chúng tôi chỉ ra rằng nếu xây nhà ống có giếng trời trong nhà thì cần có mái che, nếu ở sau nhà thì có thể không cần mái.

  ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GIẾNG TRỜI NHÀ ỐNG

  Việc hiểu được ưu điểm và nhược điểm của giếng trời sẽ giúp bạn có những bố trí phong thủy phủ hợp và phát huy tốt vai trò của chi tiết này. Đã có những ý kiến cho rằng dù bạn xây nhà ống cao tầng với các mặt đều giáp công trình khác thì bạn sẽ vẫn có được không gian thoáng đãng với giếng trời.

  Nắm bắt ưu nhược điểm của giếng trời để có quyết định nên xây hay không

  Hình ảnh: Nắm bắt ưu nhược điểm của giếng trời để có quyết định nên xây hay không

  Mời bạn tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu các ưu điểm và nhược điểm của giếng trời:

  1, Ưu điểm của giếng trời:

  Những ưu điểm cũng chính là những tác dụng của chi tiết này

  • Tác dụng lấy sáng:

  Trong những ngôi nhà ống mặt tiền nhỏ hẹp (với đặc điểm là kích thước chiều sâu lớn và đặc biệt là 3 mặt tiền giáp các công trình khác) thì việc mang lại sức sống, ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất được cho rằng cần thiết sử dụng biện pháp thiết kế giếng trời với kích thước phù hợp không gian kiến trúc.

  Giếng trời được đánh giá là một giải pháp kỹ thuật tối ưu nhằm cung cấp ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà bằng quá trình chiếu sáng từ phần mái giếng trời xuống chân giếng trời giúp ánh sáng lan tỏa toàn bộ không gian nội thất. Theo phong thủy, ánh sáng tự nhiên là nguồn sinh khí giúp duy trì sức khỏe sức sống cho con người vì thế ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu trong ngôi nhà.

  Giếng trời là một giải pháp kỹ thuật tối ưu nhằm cung cấp ánh sáng tự nhiên

  Hình ảnh: Giếng trời là một giải pháp kỹ thuật tối ưu nhằm cung cấp ánh sáng tự nhiên

  • Tác dụng thông gió tự nhiên, điều hòa không khí:

  Lấy gió tự nhiên cũng là một trong những chức năng quan trọng của giếng trời. Cụ thể, giếng trời giúp quá trình lưu thông trao đổi không khí môi trường bên trong và bên ngoài ngôi nhà diễn ra đều đặn, giúp ngôi nhà thoáng mát hơn, trong lành và dễ chịu hơn.

  • Tiết kiệm điện năng:

  Nhờ có giếng trời, không gian nội thất trở nên sáng sủa và mát mẻ hơn, nhờ đó chúng ta tiết kiệm được năng lượng điện cho các hệ thống làm mát và đèn chiếu sáng, mang lại hiệu quả kinh tế.

  • Tác dụng tạo vẻ đẹp thẩm mĩ:

  Đây là một tác dụng và vai trò khỏi bàn cãi của giếng trời. Rõ ràng, một ngôi nhà khi bố trí giếng trời sẽ thoáng đãng và mang lại sự thư giãn cùng sự thẩm mỹ cho ngôi nhà.

  2, Nhược điểm của giếng trời nhà ống

  Bản chất giếng trời là một cái ống nên âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ

  Hình ảnh: Bản chất giếng trời là một cái ống nên âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ

  Mặc dù có những ưu điểm rất dễ nhận thấy, tuy nhiên giếng trời cũng mang những nhược điểm nhất định:

  • Âm thanh vang vọng trong nhà:

  Bản chất giếng trời là một cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên có thể nghe thấy, làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Đây cũng chính là lí do nhiều gia đình băn khoăn có nên thiết kế giếng trời trong nhà không.

  Để khắc phụ việc này, các mặt tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả. Cần có một số mảng nhám, sần để tiêu âm như dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, gạch trần. Đó cũng là thủ pháp trang trí cho khu vực thông tầng. Đây là những thủ pháp bằng cách sử dụng các vật liệu tiêu âm và để giếng trời bớt độ phẳng và trơn của giếng.

  • Thoát nước ở đáy giếng nếu không có mái che:

  Đối với những giếng trời không có máy che thì việc tổ chức thoát nước ở đáy giếng phải đảm bảo thật tốt. Luôn phải đảm bảo đủ độ rộng cần thiết cũng như phải có hệ thống che chắn(cửa, vách, tường) ở khu vực xung quanh để tránh tình trạng nước mưa bắn làm bẩn những không gian sinh hoạt khác.

  • Tình trạng thừa sáng mùa hè khi bố trí giếng trời:

  Ở một số vùng, nắng mùa hè rất gay gắt, nhất là vào buổi trưa mặt trời chiếu thẳng xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng, chói lóa. Việc này sẽ khiến cầu thang gỗ hoặc các đồ đạc trong khu vực này có thể bị phai màu sơn, hư hỏng.

  Chúng tôi cũng khuyên chủ nhà nên lắp đặt thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết lượng ánh sáng.

  KINH NGHIỆM XÂY GIẾNG TRỜI ĐƠN GIẢN VÀ HỢP PHONG THỦY CHO NHÀ ỐNG CHỈ VỚI MỘT SỐ LƯU Ý DỄ THỰC HIỆN

  Kinh nghiệm xây giếng trời hợp phong thủy giúp thiết kế nhà ống đẹp

  Hình ảnh: Kinh nghiệm xây giếng trời hợp phong thủy giúp thiết kế nhà ống đẹp

  Đó là những lưu ý như sau:

  • Giếng trời có mái thì phải đảm bảo một giải pháp hợp lý cho hệ thống các khe, ô thoáng để tránh mưa to, gió lớn làm nước mưa rơi xuống nhà.
  • Nếu dưới giếng trời không phải khu vực như vườn cảnh, bể cá mà lại là không gian sinh hoạt, nơi qua lại thì không nên treo đèn, chậu cây cũng như các vật trang trí nặng, to ở phía trên để tránh tình trạng rơi vỡ gây nguy hiểm.
  • Các hệ thống hành lang, cửa sổ, cầu thang tiếp giáp với giếng thì cần có lan can, hoa sắt để đảm bảo một số tiêu chuẩn an toàn như chiều cao, khoảng cách khe hở,…
  • Phải đảm bảo các chức năng của giếng trước khi trang trí để tránh tình trạng không phù hợp với kiến trúc, không gian sinh hoạt và một số vấn đề khác.
  • Nếu ngôi nhà đã đủ lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết, trong khi diện tích không dư giả thì nên cân nhắc và tốt nhất có nên thiết kế giếng trời hay không.
  • Giếng trời là một không gian, một bộ phận khá bắt mắt, là điểm nhấn thu hút của căn nhà rồi nên việc trang trí sắp đặt không nên quá rườm rà và phức tạp để tránh tình trạng gây rối mắt. Tốt nhất hãy để nó thật nhẹ nhàng, thông thoáng như đúng bản chất và vai trò của nó.
  • Hạn chế tất cả những gì ở giếng trời có thể gây ảnh hưởng đến vai trò chiếu sáng và lưu thông không khí tự nhiên vào nhà.
  • Chú ý đảm bảo an toàn trên các tầng mà chiều dài giếng trời đi qua, tránh nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

  Trên đây là một số thông tin về kinh nghiệm xây giếng trời nhà ống chúng tôi nghĩ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có được những tham khảo thiết thực và thiết kế, bố trí được giếng trời phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

  Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, VILINCO tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế nhà đẹp quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu VILINCO ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Bắc Kạn, Biệt thự 2 tầng tại Hiệp Hòa, Bắc GiangMẫu nhà sàn đẹp tại Bắc GiangMẫu thiết kế nội thất Đại Hoàng Sơn ở Thành phố Bắc Giang, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Phú Yên, Hà Nội, Phú Quốc,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. VILINCO hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những mẫu thiết kế nhà đẹp đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  VILINCO - CÔNG TY KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG VIỆT LINH  

  - Trụ sở chính : Số 86 Chùa Láng, Đống Đa , Hà Nội
  - CN Bắc Giang: Số 70 đường Lê Triện, Thành Phố Bắc Giang
  - Điện thoại: 0906.777.998 
  - Email: vilincovn@gmail.com
  - Website: www.vilinco.com | www.vilinco.vn | www.thietkenhadep.co

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Đánh giá sao:

  TRA CỨU PHONG THỦY

  Xem hướng làm nhà

  Xem tuổi xây dựng