Cách trang trí, bày bàn thờ ngày Tết đẹp chuẩn để rước lộc may

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ, trang trí bày bàn thờ gia tiên ngày Tết đẹp gồm những gì, kiêng kỵ khi sắp soạn đồ cúng, cắm hoa, chưng trái cây gì.

Mục Lục

  Cùng VILINCO.VN tìm hiểu chi tiết cách dọn bàn thờ, bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì hợp phong thủy để rước lộc may qua bài viết sau đây:

  1. Chú ý khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

  Không hẳn chỉ đến Tết thì bàn thờ mới cần được lau dọn, gia chủ có thể thường xuyên lau dọn bàn thờ, quan trọng nhất là lau dọn một cách thành tâm và nghiêm túc, hướng đến người trên mà không phải vương vấn những chuyện khác, thể hiện sự tôn kính đối với thần linh, tổ tiên.

  Sau khi tiễn ông Công, ông Táo, phần lớn gia đình tranh thủ lúc thần linh đi vắng để dọn bàn thờ ngày Tết 2021, sửa sang lại bát hương và tỉa bớt chân hương.

  Trước khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, bạn nên tắm rửa sạch sẽ và thắp hương xin phép được dọn dẹp.

  Chổi quét và khăn lau cần sạch sẽ, dùng nước sạch, nếu lau bằng nước nấu từ các loại lá thơm, rượu gừng càng tốt. Sau khi đã làm sạch bát hương, gia chủ đặt bát hương yên vị trên bàn thờ, không xê dịch. Nếu thêm tro mới cần cách miệng bát hương 1 đến 2 cm. Hoàn thành xong gia chủ thắp hương mời thần linh, gia tiên về nhà.

  Nên thường xuyên tỉa chân nhang để bàn thờ không bụi bẩn, mất thẩm mỹ. Để tỉa bớt chân nhang, gia chủ rút từng cái một và để lại số lẻ (3, 5, 7, 9) trong bát hương và hóa tro những que rút, đổ xuống sông hoặc vùi gốc cây, không vứt ra thùng rác.

  Có gia đình muốn bốc lại bát hương luôn vào dịp cuối năm, nhưng việc này chỉ nên làm khi về nhà mới hay muốn gộp, tách bát hương, nhà gặp vận hạn. 

  Mất lộc nếu không biết cách dọn bàn thờ, bày hoa ngày Tết chuẩn

  Mất lộc nếu không biết cách dọn bàn thờ, bày hoa ngày Tết chuẩn

  2. Cách bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì?

  Thường bàn thờ có 1 đến 3 bát hương, tùy theo kích thước bàn thờ để bố trí phù hợp. Bát hương lớn thường được đặt ở giữa. Nên đặt bát hương cao từ ngực trở lên, tránh thấp dưới bụng cảm giác bất kính.

  Trước bát hương bày cái đài nhỏ cùng ba chén nước sạch. Hoa quả và trầu cau, tiền vàng ở hai bên. Phía sau bát hương bày bình hoa, hương, nến. 

  Sự bài trí cũng có phần khác theo chất liệu đồ để bàn thờ. Đồ bày bàn thờ bằng sứ như bộ tam sự gồm bát hương, hai cây đèn dầu hoặc hai con hạc đội đèn; bộ ngũ sự thêm hai bình cắm hoa và để hương; bộ thấtt sự thêm hai bình đựng nước và gạo. Với đồ đồng thì bộ tam sự có đỉnh đồng thay bát hương, hai con hạc; bộ ngũ sự thêm hai ống hương; bộ thất sự thêm đôi đèn.

  Cách trang trí, bày bàn thờ ngày Tết đẹp hợp phong thủy

  Cách trang trí, bày bàn thờ ngày Tết đẹp hợp phong thủy

  Ngày tết không thể thiếu mâm ngũ quả. Tùy vào vùng Bắc, Trung, Nam mà mâm ngũ quả có phần khác nhau nhưng đều có 5 loại quả màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: Xanh lá (Mộc); màu đỏ (Hỏa); màu nâu, vàng (Thổ); màu trắng (Kim) và màu đen, xanh biển (Thủy).

  Mâm ngũ quả đặt ở giữa bàn thờ trước bát hương, hai bên đặt bánh trái khác. Nên đặt lễ vật khác cân đối cả hai bên nếu bàn thờ gia tiên còn có thêm bát hương bà cô ông mãnh. Nếu chỉ thờ ông Táo thì lễ vật bên phải cao hơn lễ vật bên trái, hướng trái phải theo hướng của hông cắm cành vàng lá ngọc trên bbàn thờ, không phải hướng người đứng trước bàn thờ.

  3. Bàn thờ ngày Tết nên cắm hoa gì?

  Những loại hoa dùng để thờ cúng, đặt trên bàn thờ ngày Tết

  Bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết. Trong số các loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết, bạn có thể chọn cắm hoa đào, hoa mai, hoa lay ơn, hoa thược dược, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng… Vì những loại hoa này đều là hoa thờ ngày tết, có ý nghĩa tốt lành, mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ, đồng thời giúp xua đuổi tà khí, điều xui rủi rất hiệu quả.

  Ngoài ra, các loại hoa để bàn thờ này cũng là các loại hoa cúng Phật rất phù hợp, thể hiện lòng thành, nhất tâm nhất niệm của tín chủ đối với Thần Phật. Nếu bạn chưa biết cúng phật bằng hoa gì thì có thể lựa chọn các loại hoa này.

  Các loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết đẹp

  Các loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết đẹp

  Rất nhiều người không biết cách cắm hoa cúng bàn thờ Tổ tiên, bàn thờ Phật ngày Tết như thế nào mới hợp phong thủy. Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi đặt bình hoa trên bàn thờ, bạn cần chú ý vị trí đặt lọ hoa sao cho hợp lý, hướng đến sự cân đối giữa hai bên và cân đối trong tổng thể bàn thờ, không làm cho các đồ thờ bị che lấp, cũng như không bị chìm nghỉm giữa các đồ thờ cúng khác.

  Không nên kết hợp quá nhiều loại hoa đặt trên bàn thờ vừa mất thẩm mỹ lại giảm nét thanh tao. Nhìn chung cách cắm hoa cúng Phật hay nghệ thuật cắm hoa cúng Phật hay cách cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết cho gia tiên cũng đều chú trọng đến tấm lòng thành kính của gia chủ. Cho dù cách chưng bông bàn thờ của gia đình bạn có sự khác biệt tùy theo từng tín ngưỡng, quan niệm tâm linh của từng gia chủ thì khi đặt hoa trên bàn thờ bạn cũng cần kính cẩn, thành kính.

  Những loại hoa kiêng kỵ cắm trên bàn thờ ngày Tết

  Bên cạnh việc tìm hiểu xem hoa bàn thờ là hoa gì, các loại hoa cắm trên bàn thờ là những loại nào thì rất nhiều người băn khoăn không biết hoa nào không nên cắm trên bàn thờ. Theo các chuyên gia phong thủy, các loại hoa không được cắm trên bàn thờ là những loại hoa có tên gọi không thanh lịch, mùi hắc, có nhiều gai nhọn, mọc sát đất hoặc chậu hoa cảnh.

  Có thể kể đến một số các loại hoa không nên chưng trên bàn thờ đó là hoa phong lan, hoa móng rồng, hoa sứ hay còn gọi là hoa đại… Sở dĩ đây là các loại hoa không nên cắm trên bàn thờ vì trong tên gọi của các loại hoa này có liên quan đến chuyện tình yêu trai gái nên không thích hợp để thờ cúng.

  Theo các chuyên gia phong thủy, tuyệt đối không bày hoa giả trên bàn thờ dù là ngày thường hay ngày Tết. Bởi vì chưng hoa trên bàn thờ thể hiện cho tấm lòng thành kính của gia chủ, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật, mà chỉ nên dùng hoa thật để cắm hoa thờ cúng.

  4. Bàn thờ thần tài ngày Tết

  Bàn thờ Thần tài đặt ở góc nhà nhưng cần được thường xuyên lau dọn sạch sẽ. Bàn thờ thần tài ngày Tết có thể đặt bài vị khắc “Chiêu tài tiến bảo” hoặc câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc - Địa khả xuất hoàng kim” hoặc để 100 thỏi vàng. Hoa để bàn thờ là hoa tươi, không dùng hoa khô. 

  Trên bàn thờ không thể thiếu hũ gạo, hũ muối, hũ nước sạch đặt giữa tượng Thần tài - Thổ địa. Hoa đặt bên trái, quả đặt bên phải hướng từ ngoài vào. Hoa nên bày là hoa hồng, cúc, đồng tiền.

  Trái cây gồm 5 loại quả. Đặt 5 chén nước hình chữ thập. 5 củ tỏi để ở đĩa nhỏ giúp xua đuổi ma quỷ. Có thể thêm bát nước rắc cánh hoa hồng tượng trưng tiền bạc không bị trôi đi và đặt ở ngoài cùng bàn thờ. Nếu đặt cóc ngậm tiền thì đặt bên trái quay ra ngoài buổi sáng và quay vào khi trời tối. 

  Trang trí bàn thờ thần tài ngày Tết thu hút tài lộc

  Trang trí bàn thờ thần tài ngày Tết thu hút tài lộc

  5. Những kiêng kỵ trên bàn thờ ngày Tết

  - Không đặt cành vàng lá ngọc, đồ lễ chùa, hoa quả giả lên bàn thờ. 

  - Không dùng nước lạnh lau dọn bàn thờ. 

  - Không di chuyển bát hương tùy tiện khiến thần linh, tổ tiên khó an vị để phù hộ gia đình.

  - Không dùng cát cho vào bát hương mà dùng tro sạch đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch sàng kỹ để bỏ tạp chất.

  - Hạn chế đặt tiền vàng mã trên bàn thờ gia tiên dịp Tết, không đặt tiền vàng mã trên bàn thờ Phật mất tính nghiêm trang. Thay vào đó, để tiền thật trên bàn thờ, mâm ngũ quả.

  - Đồ cúng, nước sạch trên bàn thờ thay mỗi ngày. 

  - Không nên bày các loại quả đã chín dễ mau hỏng, tránh quả có gai nhọn như chôm chôm, sầu riêng, quả mùi hắc, vị đắng, quả thuộc hệ rau (cà chua, quả me,...), quả dại.

  Hi vọng với thông tin về cách bày bàn thờ ngày Tết cụ thể trong bài sẽ giúp gia chủ chuẩn bị được tốt nhất và bày biện bàn thờ Tết hợp phong thủy, mang lại nhiều bình an và lộc may cho năm mới.

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  VILINCO - CÔNG TY KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG VIỆT LINH  

  - Trụ sở chính : Số 86 Chùa Láng, Đống Đa , Hà Nội
  - CN Bắc Giang: Số 70 đường Lê Triện, Thành Phố Bắc Giang
  - Điện thoại: 0906.777.998 
  - Email: vilincovn@gmail.com
  - Website: www.vilinco.com | www.vilinco.vn | www.thietkenhadep.co

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Đánh giá sao:

  TRA CỨU PHONG THỦY

  Xem hướng làm nhà

  Xem tuổi xây dựng